[Global UGRAD] Kỳ 8: Chuẩn bị hành trang lên đường

Đến kì này, xin chúc mừng các bạn, chúng ta sắp bắt đầu một trong những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, bạn sẽ có một chuyến bay dài đến nửa bên kia của bán cầu, trải nghiệm nhịp sống mới và nền giáo dục mới. Chuyến đi này mang lại nhiều bài học giá trị và các cơ hội cho tương lai, vì thế, đừng chỉ “xách ba lô lên và đi”, chúng ta cùng nhau sắp xếp đồ đạc và chuẩn bị cho một chuyến đi tuyệt vời nhé!

49081763_1136703046484276_6523465443225632768_n

1) Liên hệ hoàn thành thủ tục giấy tờ

Như các bạn đã biết, vào thời điểm ứng tuyển học bổng Global UGRAD, chúng ta không cần nộp hộ chiếu. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt chương trình, chúng ta nên tranh thủ làm hộ chiếu để sẵn sàng cho những chuyến đi “Hộ chiếu xanh đi vòng quanh Trái Đất”. 

Bên cạnh hộ chiếu, visa cũng là một thủ tục bắt buộc để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Mặc dù visa đi Mỹ thông thường được đánh giá là khá cạnh tranh, bạn sẽ được nhân viên Đại sứ quán hướng dẫn thủ tục đăng kí xin visa. Đến ngày hẹn, bạn chỉ cần tự tin trả lời các câu hỏi và sẵn sàng nhận nụ cười chấp nhận từ người phỏng vấn nhé. 

paperwork

Hãy sẵn sàng hoàn thành các thủ tục như giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm, chứng thực tài khoản ngân hàng,… Các thủ tục này sẽ được Đại sứ quán thông báo qua email và hướng dẫn rất chi tiết. Đừng lo lắng vì hàng năm, các anh chị đều hoàn thành các thủ tục này rất nhạnh chóng và bạn cũng có thể. Ngoài ra, World Learning sẽ gửi thông báo yêu cầu chúng ta hoàn thành một số tiết học online để giúp các ứng viên có sự chuẩn bị và tinh thần tốt nhất trước khi đặt chân đến đất nước cờ hoa. Đến đây, chúng ta đã đi được gần một nửa đường rồi.

2) Liên lạc với nhà trường

48420405_1134722070015707_5951611459958996992_n

Song song với việc hoàn tất thủ tục giấy tờ, thời gian này, chúng ta cần liên lạc với trường học để biết thêm nhiều thông tin về trường học và vùng đất chúng ta sắp khám phá. Dựa trên năng lực, ưu điểm và nguyện vọng của từng cá nhân, chương trình Global UGRAD và World Learning sẽ có trách nhiệm hỗ trợ tìm cho chúng ta những môi trường phù hợp nhất. Có thể, ở mỗi khu vực sẽ có sự hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, trường đại học sẽ cử người liên lạc với chúng ta qua email khoảng một vài tháng trước ngày chúng ta lên máy bay.

Trong khoảng thời gian tuyệt vời trước chuyến đi này, bạn hãy chủ động lên các trang web của trường để tìm kiếm thông tin về trường, về các ngành học, môn học trong trường. Đôi khi, bạn cần đăng kí môn học trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu cần thiết, bạn sẽ nhận được hướng dẫn tận tình từ phía nhà trường. Hãy trò chuyện thật vui vẻ với cán bộ nhà trường, vì họ có thể là người đến đón bạn tại sân bay – người đầu tiên bạn gặp khi đặt chân đến Hoa Kỳ. 

3) Chuẩn bị hành lí

Chuyến bay sắp tới, có lẽ là chuyến bay dài nhất mà chúng ta từng trải nghiệm. Đặc biệt, với cá nhân mình, đó là chuyến bay đầu tiên trong đời. Hơn ai hết, mình cảm thấy vô cùng lo lắng và bất an. Tuy nhiên, chuyến đi này chứa đựng biết bao háo hức và trông đợi nên mình thấy quãng đường như ngắn lại, mặc dù thực tế, mình đã ngồi trên máy bay và chờ transit hơn 20 giờ liên tiếp. Khi chuẩn bị hành lí, mình có một số lưu ý như sau:

3.1. Quy định về hành lý

best-carry-on-luggage-1553794261

Với mỗi chuyến bay của các hãng hàng không khác nhau, có thể có sự khác biệt về yêu cầu hành lí. Để bay đến đến thành phố St.Paul, tiểu bang Minnesota của Hoa Kỳ, mình đã chuyển ba máy bay và tổng cộng hai lần transit. Ba máy bay từ ba hang hàng không khác nhau nên mình đã cẩn thận lên mạng kiểm tra yêu cầu hành lí của từng hãng để chuẩn bị hành lí cho phù hợp. Ngoài việc lưu ý kích thước và cân nặng của hành lí, bạn nên kiểm tra kĩ các mặt hàng bị cấm mang vào Hoa Kỳ nhé.

3.2.  Hành lý cá nhân

anete-lusina-609863-unsplash-e1533633004291

Đây là phần khiến mình hứng thú và đau đầu nhất. Có biết bao đồ dùng hàng ngày mà mình nghĩ mình cần mang tất cả theo. Sau quá trình trải nghiệm, thành thực mà nói, mình thấy hầu như mọi  thứ có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết bên mình. Mặc dù bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán quần áo, hiệu thuốc, siêu thị tại Hoa Kỳ, hãy hiểu rằng giá thành thường sẽ cao hơn nhiều so với giá ở Việt Nam. Ngoài ra, đặc biệt với quần áo, mình nhận thấy thời trang tại Hoa Kỳ khá basic, có thể sẽ làm thất vọng các tín đồ mua sắm với gu thẩm mĩ “bánh bèo, váy vóc”. 

Khi định đặt một vật bất kì vào vali, mình đều hỏi bản thân ba lần: “Nếu Thu phải leo một ngọn núi cao, Thu có chắc chắn muốn mang vật này đi cùng không?” Câu hỏi này thậm chí “ám ảnh” mình cả trong giấc mơ, tuy nhiên lại vô cùng hữu ích cho mình trong việc quyết định hành lí cho phù hợp. Các hành lí như quần áo, mỹ phẩm, sách bút bạn có thể cân nhắc mang đi hoặc không. Tuy nhiên, mình gợi ý một số hành lí “bắt buộc” cho cuộc hành trình:

  • Cờ tổ quốc
  • Áo Dài hoặc trang phục truyền thống
  • Thuốc cho các bệnh thông thường như cảm, đau bụng…

3.3. Quà tặng 

18-Fun-Gift-Exchange-Games-Ideas-663x375

Chắc hẳn, là một đại sứ văn hóa từ Việt Nam, chúng ta đều muốn mang một vài món quà nhỏ từ Việt Nam tới cho những người bạn mới. Bạn không cần chuẩn bị quá cầu kì, một vài món quà nhỏ với sự chân thành là đủ và tuyệt vời cho lần gặp đầu tiên. Một số món quà các anh chị thường mang sang như:

  • Móc chìa khóa, nam châm gắn tủ lạnh, khăn trải bàn có các họa tiết, địa điểm đậm chất Việt Nam
  • Vòng tay/đồ handmade
  • Trà, cà phê, ô mai
  • Bánh đậu xanh, kẹo lạc, kẹo dồi
  • Bánh đa nem, mộc nhĩ, miến (Hãy liên lạc với trường để hỏi xem bạn có thể nấu ăn tại trường không. Nếu có, thật tuyệt nếu bạn trổ tài làm một món ăn Việt cho những người bạn thân thưởng thức)
  • Bánh phồng tôm 

Hãy cân nhắc và chọn cho những người bạn bên kia bán cầu một món quà thật ý nghĩa nhé. Ngày mình bay có mang theo hai chiếc vali, một chiếc trong đó chứa hoàn toàn là đồ ăn Việt Nam và quà tặng cho các bạn tại ngôi trường mới.

Thu Vu, UGRADer 2018

Trên đây là những góp ý của mình trong quá trình chuẩn bị hành lí trước chuyến đi, hi vọng các bạn có thể tham khảo để sẵn sàng cho các chuyến đi đặc biệt sắp tới. 

Thu Vũ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s