[Global UGRAD] Kỳ 6: Làm gì sau khi đậu phỏng vấn

Như bài kỳ trước nhắc đến, sau khi phỏng vấn trong vòng 1 tháng, những bạn đậu sẽ được thông báo kết quả qua email hoặc điện thoại từ người phụ trách các chương trình trao đổi văn hoá Mỹ theo 2 miền Bắc và Nam.

Đến đây thì team VnUgrad 2018-2019 bọn mình đều chúc mừng bạn vì dù kết quả đó là gì đi chăng nữa. Sau chặng đường dài viết luận, nộp hồ sơ, phỏng vấn,… tụi mình tin chắc tất cả các bạn đã trưởng thành rất nhiều và một phần nào xác định được mục tiêu của bản thân mình. 

We are so proud of you!!!

Những bước tiếp theo cần thiết để hoàn thiện hồ sơ bao gồm:

  • Thi TOEFL IBT 
  • Kiểm tra sức khoẻ 
  • Nhận thư mời từ trường
  • Phỏng vấn Visa
  • Nhận lịch trình bay và hướng dẫn chi tiết từ World Learning

Thi TOEFL IBT

IMG_5743

Bạn sẽ nhận được email chi tiết cách đăng ký thi, cách kiểm tra ngày thi sớm nhất, số điểm nên đạt được, thời gian kết quả gửi về World Learning chậm nhất,… đính kèm một voucher thi miễn phí được sử dụng duy nhất 1 lần.

Rút ra từ kinh nghiệm của bản thân mình khi chưa biết gì về dạng bài, câu hỏi, cách thức bài thi,… và thời gian ôn thi lại khá ngắn, tầm từ 1 đến 2 tuần nên theo mình, sau 1 đến 2 ngày tìm hiểu nắm được các dạng của bài thi TOEFL IBT thì nên TẬP TRUNG HOÀN TOÀN VÀO VIỆC LUYỆN ĐỀ. 

Để hiệu quả hơn, bạn có thể mua sách hay đĩa/ bản mềm và làm bài thi ngay trên máy tính để quen với cách thức làm bài cũng như điều chỉnh thời gian cho hợp lý.

Kiểm tra sức khoẻ

88166-83725-suc khoe tong quat_TA.png

Bạn sẽ nhận được email hướng dẫn chi tiết để tiến hành khám sức khỏe cũng như điền vào Medical Form.

Các bạn sẽ đến các bệnh viện khoa quốc tế để khám và chứng nhận (Ví dụ ở Đà Nẵng là bệnh viện Gia Đình hoặc Hoàn Mỹ ) cũng như chích ngừa theo yêu cầu.

Thông thường trong form kiểm tra sức khỏe yêu cầu khai đủ các mũi tiêm như Bại liệt, bạch cầu, ho gà, uốn ván, sởi, rubella, quai bị. Do vậy khi đi khám bạn nhớ cung cấp sổ tiêm, và các loại giấy tờ sức khỏe liên quan cho bác sĩ để họ xác nhận vào form. Trong trường hợp thiếu mũi tiêm, bác sĩ có thể yêu cầu tiêm bổ sung để xác nhận vào form.

Một số trường có thể liên hệ yêu cầu bạn khám sức khỏe và cung cấp kết quả theo form của trường, thậm chí yêu cầu một số mũi tiêm đặc biệt.

Ví dụ: Trường ở bang Nevada yêu cầu form sức khỏe riêng của trường (tức là mình phải đi khám và xin xác nhận 2 lần, 1 form cho WL và 1 form cho trường). Ngoài ra trường yêu cầu phải có mũi tiêm menginitis nhóm A, C, Y mới được chấp nhận vào ký túc trường. Tuy nhiên, vacxin này không có các mũi liệt kê trên ở Việt nam ( do dịch bệnh này không phổ biến ở Việt Nam). Do vậy, mình phải mail qua lại rất nhiều lần với bên ĐSQ, WL và trường để trình bày vấn đề, và cuối cùng họ sắp xếp cho mình được tiêm ở Mỹ, mình sẽ ở ngoài campus một đêm chờ tiêm, sau đó mới vào campus.

Tất nhiên, việc phải tiêm ở Mỹ là bất đắc dĩ, vì lúc này bạn phải sử dụng đến bảo hiểm để đồng chi trả giá tiêm (một mũi của mình giá khoảng $100, bảo hiểm trả $90 thì mình trả khoảng $10), nhưng về sau mình lại phải lằng nhằng cung cấp giấy tờ, bảo hiểm của mình ở Việt nam cho trường, để trường chấp nhận cái bảo hiểm chi trả kia cho mình.

Tất cả mọi chi phí đều được ĐSQ và LSQ hỗ trợ.

Nếu bạn vẫn phân vân thì có thể gửi email về cho nhóm mình. Nhóm sẽ giúp đỡ bạn hoặc liên hệ với UGRAD alumni phù hợp có thể hướng dẫn bạn kĩ hơn.

Nhận thư mời từ trường

IMG_5741

Cỡ cuối tháng 6 bạn sẽ có thư mời từ trường để bạn biết mình sẽ đi kỳ học nào, thời gian ra sao sau đó cân nhắc bảo lưu tại trường đại học đang học. Syllabus trên website trường hoặc từ World Learning giúp bạn hình dung những môn học trường sẽ cung cấp kỳ sắp đến và xem xét các môn học bạn muốn đăng ký bao gồm ít nhất 2 môn chuyên ngành, 1 môn U.S study và 1 môn tùy chọn (12 tín chỉ).

Thời điểm này bạn chủ yếu liên lạc với bên trường, đối với trường mình, việc đăng ký môn học tham khảo và phải có chữ ký của cố vấn khoa, vì một số môn đòi hỏi phải có prerequisites mới được đăng kí chẳng hạn.

Bạn cũng sẽ bắt đầu khoá học OPAL online trên Canvas vào tháng 7. Các Modules xuyên suốt từ đầu đến cuối chương trình để hỗ trợ bạn chuẩn bị thật tốt trước khi sang và nâng cao các kỹ năng, kiến thức cần thiết. 

Phỏng vấn Visa

Kết quả hình ảnh cho visa interview

Đối với các bạn nhập học vào kỳ thu, thời gian thông báo đặt lịch hẹn cũng như phỏng vấn tầm cuối tháng 7, đầu tháng 8.

Đối với kỳ xuân, email hướng dẫn chụp hình và nộp đơn VISA vào cuối tháng 11- đầu tháng 12.

Các bạn nhớ chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ theo hướng dẫn. Đến phỏng vấn đúng giờ cũng như ăn mặc lịch sự nhé.

Trong khi phỏng vấn, mình nghĩ bạn cứ tự tin, trả lời thành thật và chính xác những thông tin bạn đã điền trong đơn Visa. Kết quả đậu Visa hay không bạn sẽ nhận được ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Đối với những bạn không sinh sống và học tập ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại để đến ĐSQ hoặc LSQ.

Nhận lịch trình bay và hướng dẫn chi tiết từ World Learning

IMG_5742

Đây là lúc bạn sắp chạm đến ước mơ của mình, chuẩn bị đặt chân đến đất nước bạn luôn khao khát: “American Dream”. 

Ngoài việc đọc các bài báo, thông tin, hướng dẫn về cuộc sống sinh viên và môi trường học tập tại trường host, các bạn nên kiểm tra thật kỹ thông tin các chuyến bay, nối chuyến và quy định về hành lý.

Nếu chuyến bay đầu tiên đáp xuống nước Mỹ, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay này, nếu không còn chuyến bay tiếp theo đến thành phố của mình hay thời gian trung chuyển trên 3 tiếng thì ổn, nhưng nếu bạn còn một chuyến trung chuyển với thời gian trung chuyển dưới 3 tiếng, thì nên nhanh chóng di chuyển và hoàn tất thủ tục để đến cổng bay tiếp theo.

Ví dụ: Mình đáp xuống sân bay Dallas (Texas), và có chuyến tiếp theo đi Reno với thời gian trung chuyển chỉ có 2 tiếng 15 phút. Sân bay Dallas là sân bay quân sự lẫn dân sự, to khủng khiếp, khu làm nhập cảnh đông như hội tị nạn, riêng khu nhập cảnh cho du học sinh cũng đông phát sợ ( vì là mình đi kỳ thu, là đầu năm nên nhiều du học sinh quốc tế đi nhập học, đông là chuyện dễ hiểu). Mình mất hơn 1 tiếng mới chờ xong nhập cảnh, xong đi lấy lại hành lý, gửi lại hành lý, rồi lọ mọ đi tìm cửa ra máy bay, bắt tram qua 2 ga (vì sân bay to quá phải đi tàu di chuyển qua các nhà ga), tìm được cửa thì vừa đúng giờ máy bay cất cánh :((((

May do ở Dallas đang có bão nên chuyến bay bị hoãn, nhưng hoãn mất 5 tiếng, và mình đến nơi lúc nửa đêm :((((

Thế nên nếu cẩn thận hơn, bạn nên tìm hiểu các sân bay to nhỏ thế nào, di chuyển ra sao, vì ở mỹ các sân bay ở thủ phủ các bang hầu hết to vật vã. Trường hợp xấu là bị lỡ chuyến, hoãn chuyến, hủy chuyến, bạn nên thông báo qua điện thoại nếu mà có số và liên lạc được, hoặc qua email cho WL, cho ĐSQ, và cho trường nữa ( biết ai thông báo hết à, để có lạc họ còn có thông tin mà báo cảnh sát tìm chớ, hihi)

Bài viết kỳ tiếp theo của nhóm mình sẽ là một học sinh trao đổi thì cần tay xách nách mang những gì qua Mỹ. Các bạn nhớ theo dõi nhé ❤

Uyên Nguyễn

—————

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s